วันเสาร์ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

การดูแลรักษามีดทำอาหาร

การดูแลรักษามีดทำอาหาร


-หลัง จาก การใช้งานทุกครั้ง ไม่ว่าจะใช้หั่นเนื้อ ผัก หรือผลไม้ บางครั้งอาจจะมีคราบ อาหารเหล่านั้น ติดอยู่ที่ใบมีด ดังนั้น คุณจึงควรจะเช็ดคราบ เหล่านั้น ออกให้หมดเสียก่อน แล้วจึงนำไปล้างด้วยน้ำเปล่า ตามด้วยน้ำสบู่ หรือ น้ำยาล้างภาชนะ แบบอ่อน ๆ จำไว้ว่า อย่างล้างด้วย เครื่องล้างจาน เป็นเด็ดขาด ควรจะใช้มือล้าง เพราะการล้างมีด ด้วยเครื่องล้างจาน จะทำให้ ความคมของใบมีด ถูกทำลายได้ เนื่องจากบางที มันอาจจะไปกระทบกับ ภาชนะตัวอื่นนั่นเอง และในทางกลับกัน มันเองก็อาจจะไปสร้าง รอยขีดข่วนไว้ ตามภาชนะอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน
-เมื่อ ล้างมีด เรียบร้อยแล้ว ต่อไปก็เป็น การเช็ดมีดให้แห้ง และตามด้วยการเช็ด ลายนิ้วมือกับความชื้น ออกให้หมด ด้วยผ้าฝ้ายนุ่ม ๆ หรือ ผ้าชามัวส์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ตรงบริเวณใบมีด เนื่องจากว่า เป็นจุดที่ เป็นเหล็ก ซึ่งมีคาร์บอนอยู่สูง ซึ่งการขัดในจุดนี้ ยังช่วยปกป้องมีด จากการเป็นสนิม และทำให้มีดยังคงมีสีเทาด้วย จากนั้นค่อยหยดน้ำมันจักร หรือซิลิโคน ลงบนใบมีด ซักสองสามหยด แล้วใช้ผ้าฝ้าย มาลูบไล้ให้ทั่วมีด จะช่วยให้ มีดคุณปลอดภัย จากสนิมได้อีกระดับ-แม้ว่า ไม่ได้ใช้มีดบ่อยครั้ง ก็ควรจะหมั่น นำออกมา ตรวจตราดูบ้าง เพราะบางที มันอาจจะมีคราบฝุ่น หรือ จุดด่างดำบางอย่าง ขึ้นไปเกาะตาม ใบมีดของคุณก็ได้ และหากพบว่า ใบมีด เริ่มจะมีคราบ สีแดงเกาะ นั่นแสดงว่า มีดของคุณ เริ่มจะเป็นสนิมเข้าแล้ว คุณจำเป็นต้อง นำมันมา ทำความสะอาด โดยด่วน ใบมีดของมีดที่ทำจาก เหล็กที่ส่วนใหญ่ จะไม่กันสนิม แต่จะมีคุณสมบัติ ป้องกันคราบสนิม และสิ่งสกปรก ดังนั้น หลังจากการใช้งานทุกครั้ง สิ่งที่ต้องกระทำ อย่างขาดไม่ได้เลยก็คือ การทำความสะอาด และเช็ด มีดให้แห้ง หลังการใช้ทุกครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มีดที่มี คาร์บอนผสมอยู่สูง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น